BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN BẢO LỘC ???

BONG BÓNG BĐS BẢO LỘC ???

Diễn biến của đại dịch Covid phức tạp kéo dài hơn hai năm qua và đến nay chưa có dấu hiệu thuyên giảm, đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thế giới nói chung và nước Việt Nam nói riêng. Từ vấn đề an sinh xã hội, sức khỏe và cả bao gồm nền kinh tế đều đang xuống dốc. 

Trong đó, nền kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng đã kéo theo rất nhiều biến động. Phải kể đến kênh đầu tư BĐS, là một trong những vấn đề “đau đầu” tốn giấy mực và được nằm trên nhiều trang nhất của truyền thông, báo chí. Đặc biệt, những cơn sốt đất trên khắp đất nước đang là đề tài bàn tán của tất cả các nhà đầu tư. Qua đây, hãy cùng Baolocviewland tìm hiểu điều gì đang tạo nên nhiều cơn sốt giá BĐS tại Bảo Lộc, đặc biệt đất tăng mạnh x3 x5 thậm chí có những nơi x10 và rất nhiều ý kiến cho rằng: BĐS TP.Bảo Lộc đã bị bong bóng và sắp vỡ. Vậy thực hư như thế nào? Chúng ta cùng phân tích về vấn đề này dưới đây.

 

Kể đến một số lý do có thể tác động và xảy ra hiện tượng “sốt đất”

  1. Tiền tiết kiệm trong dân rất nhiều.

Đợi đại dịch covid vừa rồi thì đầu tư kinh doanh rất khó khăn nên người dân chủ yếu gửi tiền trong ngân hàng, giờ thì đổ vào BĐS, kênh đầu tư được cho là ổn định và an toàn nhất trong thời điểm hiện tại.

  1. Lãi suất ngân hàng giảm.

Một trong những vấn đề thúc đẩy trực tiếp dòng tiền chảy về BĐS là do ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng. Từ đầu năm nay, mức lãi suất cho vay từ các ngân hàng thương mại giảm 0,6% – 0,7%, trong đó tùy từng đối tượng các khoản vay có thể giảm từ 2% – 3%, đây là một trong những gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, để phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế phát triển do chủ trương của nhà nước. Lãi suất vay giảm tại nhiều ngân hàng đã trở thành cơ hội cho nhiều chủ đầu tư vay đầu tư vào BĐS.

Mặt khác, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục đà giảm, cụ thể lãi huy động đã giảm 1% – 1,5% so với những năm trước đây. Cho nên, nhiều người không chọn kênh gửi tiền ngân hàng để thu về lãi suất thấp mà đổ dồn về đầu tư BĐS với kỳ vọng giữ tiền và sinh lời trong tương lai. Vì vậy, dòng tiền trên thị trường có dấu hiệu dịch chuyển tăng dần vào thị trường BĐS nhờ đó tạo nên xu hướng đầu tư trong dân cư và cả các nhà đầu tư.

  1. Nhà nước đồng loạt công bố quy hoạch.

Để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nhà nước đã đưa ra đồng loạt các kế hoạch quy hoạch mới, nhiều địa phương cũng điều chỉnh và hoàn thiện các quy hoạch tổng thể. Xu hướng đô thị hóa đất nước, quy hoạch mở rộng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, xây dựng nguồn vốn cho ngân sách địa phương, tạo thêm điều kiện và công ăn việc làm cho người dân khu vực. Đây cũng chính là nhân tố tạo nên hiệu ứng đầu tư sôi nổi trong thị trường đầu tư BĐS cho nhiều nhà đầu tư và chủ đầu tư qua các dự án quy hoạch và tiềm năng hấp dẫn trong tương lai.

  1. Số lượng dự án nhà ở được phê duyệt giảm sút 10 lần trong hai năm qua

Trong hai năm qua các dự án được phê duyệt giảm mạnh gấp 10 lần, do đó nhu cầu đầu tư bị nén lại. Các chính sách quy hoạch mới được triển khai giữa năm 2021 và cho đến nay đã tạo lực hút hấp dẫn cho thị trường đầu tư BĐS khi cầu lớn hơn cung. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán hay tiền ảo… trở nên rủi ro và kém hấp dẫn. Lúc này, BĐS là kênh đầu tư an toàn, nhiều kỳ vọng sinh lời trong tương lai được các chủ đầu tư lựa chọn.

  1. Lạm phát

Sau khi tình hình kinh tế bị trì trệ và có sự tuột dốc do dịch bệnh kéo dài. Áp lực lạm phát là rất lớn trong năm 2022. Gần cuối năm 2021, giá cả của rất nhiều mặt hàng đã leo thang lên một mốc mới, trong đó giá nhiên liệu liên tục tăng và đạt đến những đỉnh giá mới mà chưa từng có tiền lệ, ngoài ra giá thực phẩm như sữa, gạo, dầu ăn…đã tăng từ 10-30%, dự báo sẽ tăng tiếp do những áp lực đầu vào và các chi phí khác lên cao.

Đặc biệt, nền kinh tế bị trì trệ do dịch bệnh đã khiến rất nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, nhà nước đã đưa ra các gói hỗ trợ bảo vệ thị trường, cứu lấy doanh nghiệp. Cho nên, lãi suất vay giảm, lãi suất huy động cũng giảm, giá cả leo thang gây ra lạm phát. Việc gửi tiền vào ngân hàng trong thời điểm lạm phát cũng tức là “Tự Sát Tài chính” vì vậy, lựa chọn đầu tư vào BĐS là kênh an toàn nhất hiện nay.

Chính những tác động trên, đầu tư vào BĐS trở nên hấp dẫn, sôi nổi trong thị trường. Vì vậy, đây cũng chính là lực đẩy tích cực không chỉ cho BĐS tại TP.Bảo Lộc trở nên “nóng” mà còn tạo nhiều cơn sốt đất trên khắp tỉnh thành của Việt Nam.

Thị trường BĐS hiện tại như thế nào?

  1. Qua những cơn sốt đất gần đây, khiến thị trường BĐS “chao đảo” không ngừng và đem về nhiều ý kiến. Gần cuối năm nay, lĩnh vực BĐS được nhà nước thắt chặt và đứng ra quản lý như tham gia điều tiết thị trường, hạn chế dự án mới, thanh tra cấm phân lô hiến đường ở những nơi sốt nóng và một số nơi công bố thông tin quy hoạch. Qua đó, nhằm kiểm soát những “cơn sốt đất” của nhà đầu tư đầu cơ “ôm đất” và bán ra với giá chênh lệch lớn so với giá trị đất hiện hành, kéo giá đất tăng cao và không được kiểm soát.
  2. Ngoài tham gia vào kiểm soát phân lô, bán đất, điều tiết thị trường…Thì việc kiểm soát tín dụng để đầu tư BĐS đang được nhà nước kiểm soát chặt chẽ, qua các thủ tục cho vay mua BĐS không dễ dàng và đơn giản như trước.

Nhiều câu hỏi được đặt ra liệu BĐS Bảo Lộc có Bong Bóng?

Để đưa ra những luận điểm chắc chắn trong thời buổi hiện nay là rất khó. Tuy nhiên, thị trường BĐS Bảo Lộc sẽ “Bong Bóng” khi Lạm Phát tăng và giá BĐS cao hơn giá trị thực.

Thể hiện qua thực trạng, khi đầu tư BĐS người dân chủ yếu dùng đòn bẫy rất nhiều, vay ngân hàng rất nhiều. và khi lãi suất tăng cao, với những nhà đầu tư không kịp rút khỏi thị trường gần như sẽ vỡ nợ. Tình trạng này sẽ khiến cho nhà đầu tư nằm trong tình thế bán tống bán tháo. Lúc này, bất động sản sẽ bị ảnh hưởng và giảm sâu và thị trường BĐS có thể được gọi theo cách khác là Bong bóng xảy ra hay “bong bóng vỡ”.

Nhưng trong thời điểm hiện tại lạm phát được cho là vẫn trong tầm kiểm soát, lãi suất vẫn đang thấp và giá đất tại Tp Bảo Lộc đang khá bình ổn, dao động chỉ từ 1 đến 2 triệu/m2. Đây là thời điểm đầu tư vào BĐS hợp lý, để giữ tiền và đạt được kỳ vọng sinh lời trong tương lai. Tuy nhiên, càng gần với những biến động khác trong tương lai, thị trường có thể trở nên rối ren, những lúc như vậy nhiều chủ đầu tư sử dụng mánh khóe và trục lợi cá nhân, đặc biệt đối với thị trường màu mỡ như bất động sản. Cho nên, dù trong thời điểm nào, nhà đầu tư cũng cần hết sức bình tĩnh, ra quyết định cẩn trọng và có cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp. Tránh sai lầm để rồi chôn vốn tại nơi đây.

BaoLocViewLand